Ý nghĩa của mâm quả ngày cưới

0
164

Mâm quả cưới mang nhiều ý nghĩa, là hình thức không thể thiếu trong nghi thức cưới hỏi. Mâm quả ngày cưới là phần lễ vật bên nhà trai mang đến cho nhà gái, thể hiện sự trân quý của gia đình khi sang hỏi cưới. Mỗi vùng miền có một phong tục khác nhau, chính vì vậy, thành phần và số mâm quả cũng khác nhau.

Số mâm quả ở miền Nam thường là số chẵn : 4 hoặc 6 mâm. Còn đối với miền Bắc là số lẻ : 5 hoặc 7 mâm. Tùy theo kinh tế, điều kiện mỗi gia đình mà số lượngm âm cưới nhiều hay ít.

Mâm quả ngày cưới được xem là món quà đầu tiên cho sự giao kết giữa hai gia đình, tạo một mở đầu mới cho tình thông gia. Nghi lễ này còn giúp đôi vợ chồng trẻ cảm nhận được sự thiêng liêng, và trách nhiệm với hôn nhân của mình.

Hôm nay Mần Quả Trọn Gói xin chia sẻ với các bạn những ý nghĩa cơ bản của Mâm quả cưới hỏi, để ngày cưới của bạn trở nên trọn vẹn nhé !

Mâm quả ngày cưới mang nhiều ý nghĩa
Mâm quả ngày cưới mang nhiều ý nghĩa

MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ?
Thứ 1 – Trầu cau
Thứ 2 – Trái cây
Thứ 3 – Mâm quả bánh
Thứ 4 – Trà, rượu
Thứ 5 – Gà, Xôi, Heo quay
Thứ 6 – Quần áo
Thứ 7 – Tiền đen / Tiền cheo

1. Mâm quả trầu cau:

Miếng trầu là đầu câu chuyện “ Trầu cau là hình ảnh truyền thống và xa xưa của dân tộc Việt Nam. Trầu cau là biểu tượng của tình yêu son sắt và bền chặt. Là lý tưởng đẹp mà các cặp đôi theo đuổi. Chính vì vậy, đây là lễ vật quan trọng và không thể thiếu trong mâm quả cưới.
Sau mỗi miếng trầu có lẽ sẽ bắt đầu một câu chuyện tình yêu thủy chung, mặn mà. Màu xanh của lá trầu, múi cau, thêm chút vôi trắng tạo thành một sự hòa quyện hoàn hảo. Minh chứng cho sự gắn kết cùng nhau trọn đời. Cây cau có thân tròn được xem là biểu tượng của người con trai, còn lá tròn bầu bĩnh là biểu tượng của người con gái.

Nên xem:  Ý nghĩa xôi gà truyền thống trong cưới hỏi

Chính vì vậy, dù theo vùng miền nào thì vẫn không thể thiếu mâm quả Trầu Cau. Cách tính số lượng Trầu Cau thường là 1 quả cau = 2 lá trầu. Nhưng ngày nay người ta thường chọn theo buồn với 105 quả “trăm năm hạnh phúc” hay 60 quả “60 năm cuộc đời”.

Mâm quả trầu cau tình yêu son sắt, bền chặt
Mâm quả trầu cau tình yêu son sắt, bền chặt

2. Mâm quả trái cây:

Mâm quả Trái cây thường gọi là mâm ngũ quả, nghĩa là 5 loại trái cây. Thường để trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn khách. Mỗi loại trái cây trên chưng lên đều thể hiện ý nghĩa khác nhau. Ở mỗi khu vực địa lý khác nhau, thì cách bày mâm ngủ quả cũng khác nhau. Ở miền Bắc thường gồm : cam, táo, lê, đào, hồng. Còn ở miền Nam người ta thường kiêng những loại quả có tên xấu như quýt “Cam chịu”, lê “lê lết”, và không chọn những trái có vị đắng, cay. Chính vì vậy, ở miền Nam mâm quả thường gồm những trái: Xoài, mãng cầu, dừa, đu đủ, thanh long.

Ngụ ý của mâm ngũ quả ngày cưới là mong cho tình yêu của đôi vợ chồng mới sẽ ngọt ngào, tròn đầy, và hạnh phúc suốt cuộc đời. Tuy nhiên ngày nay mâm ngũ quả có nhiều cách tân, thay đổi mới mẻ, và không quá khắc khe theo thủ tục. Mâm ngũ quả được chọn dưới sự bàn bạc, trao đổi giữa hai gia đình.

Mâm quả ngày cưới
Mâm quả trái cây mang ý nghĩa trọn vẹn, hạnh phúc

3. Mâm quả bánh

Ngày nay có rất nhiều loại bánh được sử dụng như bánh pía, bánh đậu nành, bánh bông lan, .. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bánh phu thê, bánh cốm và bánh kem, … Mỗi loại bánh có ý nghĩa khác nhau. Các loại bánh với những giai thoại xoay quanh tình nghĩa vợ chồng, hạnh phúc uyên ương, thủy chung vẹn tròn.

Nên xem:  Giải mã ý nghĩa các ngón tay đeo nhẫn

Bánh phu thê :

Bánh phu thê có ở 3 miền, là vật phẩm không thể thiếu trong ngày cưới. Miền Bắc, bánh có hình tròn, nhuôm đỏ, vàng và gói trong giấy kính, có hình dáng tròn trịa tượng trưng cho cực dương. Miền Trung và Nam thì có màu trắng, được gói trong hộp vuông lá dừa.  “Phu thê” có nghĩa là “vợ chồng” tượng trưng cho ước nguyện bền chặt, hạnh phúc, son sắt cùng nhau. Chiếc bánh mang triết lý âm dương đồng thuận. Phần nhân được đặt tròn trong phần bột mỏng thể hiện sự che chở, ôm ấp tình nghĩa phu thê.

Mâm quả trọn gói
Mâm bánh phu thê ngày cưới

Bánh cốm:

Loại bánh này thường phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. Bánh có hình dạng bầu trời tượng trưng cho cực dương. Trong lễ cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, yên ấm và tròn đầy.

4. Trà và rượu

Mâm trà rượu thường được dâng lên bàn thờ tổ tiên. Mâm trà rượu có ý nghĩa tâm linh để cho ông bà tổ tiên chứng giám cho đôi vợ chồng son, và xin phép tổ chức lễ cưới một cách hài hòa, và vui vẻ.

5. Mâm quả Xôi, Gà

Xôi có màu đỏ và sự dẻo dai mang ý nghĩa cho lời chúc vợ chồng son sắt, hạnh phúc, và lâu bền. Trên mâm xôi còn đặt thêm một con gà mang ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng”. Đây là vật phẩm mang lại sự may mắn, sung túc cho gia đình. Heo quay tượng trung cho sự giàu có, thịnh vượng và tài lộc. Ngoài ra còn là lời chúc cho tư gia sớm có “tin vui”.

Nên xem:  Lễ vật không thể thiếu trong Cưới Hỏi của người Việt
Mâm quả ngày cưới
Mâm quả xôi lời chúc vợ chồng son sắt, hạnh phúc

6. Mâm quần áo:

Áo dài là sự lựa chọn đầu tiên cho mâm quần áo. Cô Dâu sẽ mặc bộ áo dài mới ra chào đón hai họ. Mâm quả này thể hiện sự chăm sóc, trân quý cho cuộc sống vẹn đầy của cô dâu bên chồng.

Mâm quả trọn gói
Mâm quả quần áo

7. Tiền đen

Tiền đen ngụ ý cho sự chuẩn bị chu đáo, còn những món nữ trang là phần vốn dành cho cô dâu. Để sau khi cưới về cô dâu không lo về vấn đề tài chính, có thể yên tâm xây dựng hạnh phúc gia đình.

Nếu có thắc mắc về mâm quả trọn gói hãy LIÊN HỆ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here