Mâm quả cưới

0
114
mâm quả cưới hỏi
mâm quả cưới hỏi

Lễ cưới là một lễ thiêng liêng đối với người Việt. Vì vậy việc chuẩn bị mâm quả vô cùng cẩn thận và đầy đủ.
Mâm quả cưới là không thể thiếu trong lễ cưới. Tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình mà số lượng mâm quả nhiều hay ít. Tuy nhiên bắt buộc phải có là mâm trầu cau, mâm trái cây, mâm bánh ngọt, mâm trà rượu.

Mâm trầu cau

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu được trong cưới hỏi của người Việt. Đây là những lễ vật quan trọng quyết định đôi trai gái có nên duyên chồng vợ hay không.
Ai cũng biết là miếng trầu là đầu câu chuyện mà. Chúng là những thứ thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với cô gái. Đồng thời thể hiện niềm vui của gia đình chàng trai khi đón được nàng dâu mới.Theo phong tục xa xưa, vào mỗi dịp Lễ, Tết hoặc những ngày thờ cúng, tưởng nhớ tổ tiên chúng ta thường chuẩn bị cẩn thận và bày biện một cách trang trọng những loại hoa, quả lên trên bàn thờ.
Nó còn thể hiện sự gắn bó bền chặt của tình cảm đôi lứa, sự thủy chung son sắt của vợ chồng dành cho nhau.

mâm trầu cau
mâm trầu cau

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả được đặt trên bàn thờ hoặc bàn tiếp khách. Tùy vào điều kiện nhà trai mà sẽ có mâm ngũ quả khác nhau. Ngoài ra cò tùy vào vùng miền nhà trai nữa.
Mâm quả của miền Bắc thường có: cam, táo, lê, đào, hồng. Miền Nam lại có các quả như: xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo mỹ đỏ.

Nên xem:  Bánh cốm

Mâm bánh ngọt

Lễ cưới người Việt sử dụng rất nhiều loại bánh khác nhau như: bánh phu thê, bánh đậu xanh, bánh bông lan…nhưng phổ biến nhất là bánh phu thê, bánh cốm, bánh kem.
Bánh phu thê thể hiện cho ước vọng về sự thủy chung, son sắt và hạnh phúc của đôi lứa trong tình yêu. Đồng thời mong muốn vợ chồng sẽ bên nhau che chở, yêu thương bảo vệ nhau.
Ngoài hai loại bánh trên bánh kem cũng được lựa chọn để sử dụng trong đám cưới. Việc sử dụng bánh kem trong ngày cưới thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây.
Bánh kem còn thể hiện cá tính của đôi vợ chồng trẻ, thể hiện sự đồng lòng, chung sức của cả hai

mâm ngũ quả
mâm ngũ quả

Mâm trà rượu

Mâm trà rượu thường được dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong quá trình tiến hành các nghi lễ.
Trà và rượu là tấm lòng của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên và để ông bà chứng giám, phù hộ cho hạnh phúc của hai cháu. Đồng thời cũng là lời xin phép cho đám cưới được diễn ra thuận lợi, vui vẻ.

mâm trà rượu
mâm trà rượu

Trên đây là những chia sẻ về những thứ mà bạn cần chuẩn bị trong một mâm quả cưới. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn hạnh phúc nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here